+84273. 3882 378

Hợp tác xã Mỹ Tịnh An – Khởi nghiệp thành công từ mô hình liên kết sản xuất nông nghiệp sạch

Hơn 08 năm ra đời và phát triển, nhờ kiên trì mục tiêu liên kết trong sản xuất và kinh doanh, Hợp tác xã (HTX) Mỹ Tịnh An, tọa lạc tại huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang liên tục gặt hái thành công, trở thành một trong những đơn vị kinh tế hợp tác hiệu quả nhất trên địa bàn tỉnh.

HTX Mỹ Tịnh An thành lập từ tháng 9/2009, ban đầu với 40 thành viên, tổ chức sản xuất trên tổng diện tích hơn 40ha. Với mục tiêu liên kết, phát triển bền vững, ngay khi ra đời, HTX đã tập trung chuyển giao khoa học kỹ thuật, thâm canh thanh long theo hướng VietGAP, GlobalGAP để tăng năng suất, chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường.

 

Thanh long được thu hoạch cẩn thận tại trang trại - Ảnh: Doanh nghiệp cung cấp

Lợi thế lớn nhất của HTX là được Dự án QSEP hỗ trợ nhà sơ chế đóng gói, kho lạnh đạt tiêu chuẩn cao, cung cấp trái thanh long sạch đúng mẫu cho các doanh nghiệp xuất khẩu sang những thị trường khó tính. HTX luôn lấy lợi ích của xã viên đặt lên hàng đầu, chính vì thế, xã viên gắn bó với HTX và luôn tuân thủ theo các quy định về sản xuất trái thanh long an toàn nên thanh long của HTX dần khẳng định được thương hiệu, thị trường tiêu thụ ổn định, đơn đặt hàng luôn tăng về số lượng. HTX chủ động tự liên kết, đàm phán để có thể xuất trực tiếp ra nước ngoài không qua doanh nghiệp trung gian, mang lại lợi nhuận cho HTX, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho xã viên.

 

Thanh long được phân loại, rửa sạch, được kiểm tra tỉ mỉ bởi đội ngũ nhân viên có tay nghề cao - Ảnh: Doanh nghiệp cung cấp

Có thể khẳng định, trải qua nhiều thăng trầm và biến động, đội ngũ Ban điều hành trẻ, năng động, nhiệt huyết, HTX Mỹ Tịnh An đã từng bước phát triển, hoạt động theo phương thức HTX kiểu mới đúng chất và mang lại lợi nhuận thiết thực cho từng xã viên, góp phần khẳng định vị thế trái thanh long Chợ Gạo trên thương trường.

 

Đóng gói và bảo quản trong kho lạnh ở 2 - 5ºC hoặc 35 - 41ºF - Ảnh: Doanh nghiệp cung cấp

Đến thời điểm hiện tại, HTX đang giám sát hơn 100 trang trại, ba trong số đó là những trang trại đầu tiên trong khu vực đạt được chứng nhận BSCI. Sứ mệnh của HTX hướng đến là cùng nông dân sản xuất nông nghiệp sạch và bền vững. Bằng cách cung cấp các công cụ hỗ trợ và công nghệ miễn phí, xã viên HTX có thể áp dụng thành công qui trình sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP. HTX tuân thủ nghiêm ngặt các Quy tắc ứng xử được đưa ra bởi GlobalGAP, đảm bảo tất cả nông dân và người lao động của HTX đều hưởng lợi trong thu nhập, công bằng trong sản xuất.

 

Xuất khẩu bằng đường biển hoặc đường hàng không tùy thuộc vào thị trường và yêu cầu của khách hàng - Ảnh: Doanh nghiệp cung cấp

Gắn kết mọi người lại với nhau để hợp tác sáng tạo là một phần quan trọng nhằm cung cấp sản phẩm chất lượng từ nông trại đến người tiêu dùng. Điều này đòi hỏi mối quan hệ lâu dài giữa 4 nhà: nhà nông, nhà nước, nhà phân phân phối và người tiêu dùng. Cùng với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính quyền địa phương, HTX chắc chắc triển khai thành công phương thức sản xuất nông nghiệp mới.

(Nguồn: Trung tâm Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp tỉnh Tiền Giang)