+84273. 3882 378

Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018: Sự kiện lớn với nhiều kỳ vọng

Ngay sau khi triển khai Nghị quyết 06-NQ/TU của Tỉnh ủy về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, gắn với nỗ lực "Đồng hành cùng doanh nghiệp", tỉnh đã dự kiến sẽ tổ chức một cuộc xúc tiến, mời gọi đầu tư quy mô lớn trong năm 2018, mục tiêu nhằm tuyên truyền, giới thiệu thành tựu kinh tế - xã hội, tiềm năng, thế mạnh và chính sách mời gọi đầu tư của tỉnh, để qua đó, khơi luồng đầu tư về tỉnh khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế, tăng cường năng lực cạnh tranh, để Tiền Giang tiếp tục tạo ra đột phá trong 03 trụ cột phát triển: Kinh tế - Xã hội - Môi trường.

Xác định hội nghị lần này là rất quan trọng, với yêu cầu là phải thật sự đổi mới cách làm, tạo bằng được tiền đề phát triển cho tỉnh từ nay đến năm 2020 và các nhiệm kỳ sau, do đó, ngay từ đầu tháng 11/2017, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 3381/QĐ-UBND thành lập Ban Chỉ đạo với 39 thành viên, do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban và kèm theo đó là thành lập 05 tiểu ban (Nội dung, Truyền thông, Lễ tân - Hậu cần, Vận động tài trợ và Tiểu ban An ninh trật tự), mỗi tiểu ban cũng bao gồm thành viên là lãnh đạo sở, ngành liên quan để cùng khẩn trương "bắt tay vào việc".

Ngay sau khi thành lập, Ban Chỉ đạo tỉnh đã họp triển khai, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo, cùng hướng tới 02 nội dung chính: Vừa chủ động liên hệ, kết nối với Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan Trung ương phụ trách khu vực phía Nam để được hỗ trợ nghiệp vụ chuyên môn; đồng thời chủ động trong công việc, trong đó các trưởng tiểu ban chủ động phối hợp xây dựng, thẩm định và tổ chức thực hiện kế hoạch hoạt động cụ thể, hàng tuần phải báo cáo tiến độ triển khai nhiệm vụ để UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo. Cho tới giờ này có thể thấy, nhiệm vụ này đã có tập trung, nỗ lực rất cao của từng ngành, từng cấp, chỉ đạo của UBND tỉnh được nghiêm túc thực hiện.

Từ sự khởi động hết sức khẩn trương ngay từ cuối năm 2017, sau nhiều cuộc họp, trên cơ sở tham mưu của Ban Chỉ đạo và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ngày 30/3/2018, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 89/KH-UBND "Kế hoạch tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018". Theo kế hoạch, quy mô hội nghị dự kiến có trên 500 đại biểu, trong đó, dự kiến khoảng 1/10 đại biểu là khách nước ngoài, gồm đại diện cơ quan ngoại giao các nước, các cơ quan hợp tác phát triển các nước có văn phòng tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc và các tổ chức NGO, các tập đoàn kinh tế nước ngoài; khách mời trong nước có lãnh đạo Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các địa phương trong vùng, các nhà khoa học, nhà quản lý, chuyên gia kinh tế các viện, trường đại học lớn, các hiệp hội doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế trong nước, các nhà đầu tư đã, đang và sẽ triển khai dự án đầu tư tại Tiền Giang...

Tỉnh cũng đề ra yêu cầu qua Hội nghị lần này, song song với việc thu hút đầu tư, sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp và đề xuất từ các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp, nhất là các tập đoàn kinh tế nhằm hoàn thiện hơn nữa môi trường đầu tư của tỉnh. Căn cứ chỉ đạo của UBND tỉnh, 23 cơ quan, đơn vị, sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND cấp huyện, cơ quan truyền thông đã tích cực triển khai các nhóm công việc được phân công cụ thể tại Kế hoạch 89 (kèm Bảng phân công chi tiết, trong đó quy định rất rõ ai làm việc gì, nội dung từng việc như thế nào, khâu tổ chức thực hiện ra sao: ai chủ trì, ai phối hợp..., quy định cả thời điểm tiến hành và thời điểm phải hoàn thành, báo cáo...). Theo Văn phòng UBND tỉnh, từ kế hoạch chi tiết này, công việc đã và đang được xúc tiến thuận lợi, tiến độ được giám sát chặt chẽ, chỉ đạo kịp thời.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, căn cứ chỉ đạo của UBND tỉnh, qua phối hợp với các tiểu ban, các sở, ngành, địa phương trong tỉnh, cho tới giờ này, hầu hết các công việc đã được chuẩn bị cơ bản, một số việc chỉ còn chờ thông qua Ban Chỉ đạo và trình UBND tỉnh xem xét, quyết định, như: Đề xuất tỉnh chọn chủ đề (Slogan) của Hội nghị, đề xuất các dự án để chuẩn bị thực hiện các thủ tục có liên quan về trao Giấy chứng nhận đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư, ký kết Thỏa thuận nghiên cứu đầu tư...

Lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch tỉnh cũng cho biết, hiện đơn vị này đã phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư, các cơ quan liên quan xây dựng Danh mục (dự kiến) mời gọi đầu tư với khoảng 20 dự án lớn với quy mô tổng vốn đầu tư trên 16 ngàn tỷ đồng, sẽ trình Ban Chỉ đạo tỉnh thông qua, trình UBND tỉnh quyết định. Tỉnh kỳ vọng các dự án khi được quyết định đưa ra mời gọi đầu tư sẽ đảm bảo tính khả thi, bởi trước đó, thông qua việc tiếp nhận các thông tin cần thiết (về mặt bằng, giá đất và các thông tin liên quan khác), nhà đầu tư hoàn toàn có thể "tính nhanh" hiệu quả dự án để nhanh chóng đưa ra quyết định!.

Song song đó, các tài liệu phục vụ Hội nghị, như: Tài liệu giới thiệu về vị trí, tiềm năng, lợi thế của tỉnh trong các lĩnh vực kinh tế ngành, nguồn nhân lực...; Sổ tay hướng dẫn về chính sách ưu đãi đầu tư, quy trình, thủ tục đăng ký đầu tư, quy trình, thủ tục đăng ký doanh nghiệp; thực hiện Video clip giới thiệu về Tiền Giang... cũng đang trong giai đoạn hoàn thành các bước cuối cùng.

Bên cạnh công tác chuẩn bị tài liệu, công tác chuẩn bị hoạt động bên lề Hội nghị cũng đang được xúc tiến, như: Tổ chức Khu triển lãm thành tựu phát triển của các doanh nghiệp (dự kiến có khoảng 100 doanh nghiệp tham gia); tổ chức các gian triển lãm ngay tại Hội nghị phục vụ đại biểu tham quan, tìm hiểu thông tin; công tác lễ tân, hướng dẫn đại biểu, sắp xếp nơi ăn, nghỉ; công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe đại biểu, đảm bảo an ninh trật tự... cũng được tính toán chu đáo.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, hiện đơn vị này đang tích cực, khẩn trương phối hợp đơn vị tư vấn tổ chức sự kiện tiến hành rà soát từng "chi tiết nhỏ", xác định cụ thể tiến độ, cách thức từng công việc đã và đang triển khai, tiếp tục hoàn thiện để tham mưu tổ chức Hội nghị đúng theo tiến độ UBND tỉnh đã chỉ đạo.

(Nguồn: Phùng Quốc Anh - Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang)