+84273. 3882 378

Cảnh báo giả mạo bán sách, tài liệu phòng cháy, chữa cháy

Thời gian qua, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) - Công an tỉnh Tiền Giang đã nhận được nhiều tin báo của một số cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh qua số điện thoại 114 về tình trạng một số đối tượng lấy danh nghĩa là cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH gọi điện thoại đến cơ sở, doanh nghiệp để hướng dẫn các thủ tục liên quan đến công tác PCCC&CNCH.

Đồng thời, các đối tượng thông báo sắp có kế hoạch kiểm tra hoặc tổ chức lớp tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC&CNCH. Sau đó, các đối tượng đề nghị cơ sở, doanh nghiệp mua sách, tài liệu bổ sung vào hồ sơ quản lý PCCC&CNCH, phục vụ cho công tác tập huấn với giá từ 850 ngàn đồng đến 01 triệu đồng rồi gửi qua chuyển phát nhanh với hình thức COD (người giao hàng đóng vai trò trung gian với nhiệm vụ thu hộ số tiền từ khách hàng rồi chuyển về cho chủ bán). Nếu đơn vị, cá nhân nào từ chối thì bị các đối tượng đe dọa sẽ xử lý.

Cuối năm 2021, anh Trần Xuân Vinh, chủ cửa hàng gara ô tô trên địa bàn thị trấn Chợ Gạo, huyện Chợ Gạo nhận được cuộc gọi của một người tự xưng là cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH thông báo sắp tới Công an huyện Chợ Gạo tổ chức tập huấn PCCC cho một số doanh nghiệp, mời anh Vinh đến để được tập huấn. Trong quá trình tập huấn sẽ sử dụng một bộ tài liệu, nên sẽ chuyển cho anh Vinh bộ tài liệu này để có cơ sở tập huấn. Mặc dù anh Vinh đã nói rõ chưa nhận được thư mời tập huấn, nhưng đối tượng gọi điện thoại bảo đây chỉ là thông báo và thư mời sẽ chuyển cho anh Vinh sau.

Từng trải qua tập huấn PCCC, sau khi nhận được cuộc gọi trên, anh Vinh đã liên hệ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH để xác minh thông tin tập huấn và cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH cho biết hiện chưa có kế hoạch tập huấn và đề nghị anh Vinh không nhận bưu phẩm trên. Sau khoảng vài ngày, nhân viên giao hàng đến giao bưu phẩm và thu hộ 1,05 triệu đồng. Anh Vinh đã từ chối nhận bưu phẩm trên.

Tương tự, đầu năm 2022, anh Nguyễn Thanh Tú, chủ một cửa hàng vật tư nông nghiệp trên địa bàn xã Hội Xuân, huyện Cai Lậy nhận được cuộc gọi tự xưng là cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH và cho biết khoảng vài ngày nữa sẽ gửi thông báo, thư mời tập huấn PCCC tại Công an huyện Cai Lậy. Trong cuộc gọi, đối tượng thông báo rằng, nếu không tham dự đợt tập huấn thì sau này sẽ cử cán bộ kiểm tra và bị xử phạt. Sau vài ngày, nhân viên bưu điện chuyển đến một bưu phẩm và thu hộ 850 ngàn đồng, người nhà anh Tú đã nhận bưu phẩm và thanh toán số tiền trên. Bên trong bưu phẩm chỉ có 01 quyển sách với tựa đề Kỹ năng PCCC, thoát hiểm, quy định pháp luật về PCCC. Sau khi xác minh thông tin từ Công an huyện Cai Lậy, gia đình anh Tú đã đến bưu điện và lấy lại được số tiền trên.

Thượng tá Lê Thanh Long, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, qua thực tế xác minh thông tin, chúng tôi nhận thấy thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi, khiến nhiều người bị mắc lừa. Điều đáng nói, các đối tượng lừa đảo không trực tiếp gặp mặt mà chỉ thực hiện giao dịch qua điện thoại di động và thu tiền qua dịch vụ bưu chính.

Các đối tượng thường chọn những đơn vị kinh doanh nhỏ, mới hoạt động, chưa thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về PCCC để dễ dàng thực hiện hành vi lừa đảo. Những hành vi của các đối tượng này không những vi phạm pháp luật, mà nghiêm trọng hơn còn gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, hình ảnh của lực lượng Công an nói chung và lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH nói riêng; ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh, hoạt động của các doanh nghiệp, cơ sở.

Do đó, đơn vị đã chủ động tuyên truyền đến cơ sở, cơ quan, doanh nghiệp khi kiểm tra sẽ có kế hoạch và gửi thông báo nội dung kiểm tra đến cơ sở, cơ quan, doanh nghiệp trước 03 ngày làm việc. Đồng thời, để tránh bị kẻ xấu lợi dụng, khi đến doanh nghiệp, cơ sở, cán bộ, chiến sĩ có mang theo giấy giới thiệu và mặc trang phục Công an nhân dân theo quy định.

Để ngăn chặn tình trạng các đối tượng lừa đảo bán sách, tài liệu PCCC, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH khuyến cáo: Khi phát hiện các đối tượng giả danh thực hiện các hành vi tương tự như đã nêu trên, đề nghị các cơ quan, tổ chức, hộ kinh doanh và người dân kịp thời phản ánh ngay đến Đội Công tác chữa cháy và CNCH, Đội Chữa cháy và CNCH khu vực Gò Công, Đội Chữa cháy và CNCH khu vực Cai Lậy qua số điện thoại 0693599566, 02733842566, 02733823511 hoặc báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để kiểm tra, xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật. Người dân cần lưu ý, không nên gọi số 114 để phản ánh tình trạng trên.

Thượng tá Lê Thanh Long, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, đơn vị tuyệt đối không chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ xuống cơ sở để bán sách, tài liệu, thu lệ phí... Khi mở các lớp tập huấn, đơn vị sẽ thông báo đến các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở có nhu cầu đăng ký tập huấn hoặc đơn vị chỉ mở các lớp tập huấn theo đề nghị của các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở. Do đó, mọi người cần lưu ý để tránh bị lừa đảo.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang